Download phần mềm nén và giải nén file 7ZIP mới nhất

0
370
7zip

Định dạng file 7zip là một trong 3 loại định dạng nén file nổi tiếng nhất thế giới, trong đó có ZIP và RAR là các loại định dạng nén file khác chắc chắn bạn không thể nào không biết được. Là một trong những định dạng nén có tuổi đời trẻ nhất trong 3 dạng trên, nên 7zip có sử dụng một số thủ thuật thông minh mà các kiểu nén cũ không có. Trong bài viết này, mình sẽ giới thiệu cho bạn một số tính năng chính của định dạng nén file 7zip. Cùng với đó là các chương trình nén file phổ biến nhất mà bạn có thể sử dụng để tạo, mở file nén 7z và một số cách hữu ích để khôi phục file 7z đã bị xóa.

File 7z là gì?

Là định dạng file nén được phát hành vào năm 1999 bởi Igor Pavlov – một freelancer người Nga và cũng là người duy trì định dạng nén file 7z nổi tiếng ngày nay. 7Zip hay 7z là một định dạng lưu trữ file nén, hỗ trợ nhiều phương pháp nén khác nhau được sử dụng như: LZMA, LZMA2, PPMD, BCJ, BCJ2, BZip2, và Deflate. Trong những phương pháp nén trên, LZMA là phương pháp nén mặc định tiêu chuẩn của 7ZIP.

Lợi ích chính khi sử dụng phương pháp nén LZMA chính là: tỷ lệ nén cao, kích thước từ điển có thể thay đổi được, tốc độ nén file cực nhanh, tốc độ giải nén file cũng nhanh luôn, ít tiêu tốn bộ nhớ, kích thước code khá nhỏ và hỗ trợ xử lý đa luồng.

Các tính năng nổi bật khác của 7z như là: nó hỗ trợ thuật nén mã hóa AES-256 – thuật toán mã hóa tương tự được sử dụng trong các cơ quan tổ chức chính phủ và quân đội trên thế giới – hỗ trợ kích thước file được nén lên tới 16.000.000.000 GB, nó hỗ trợ luôn cả các kí tự Unicode, và hỗ trợ nén archive header.

Cả phần mềm nén 7z lẫn bản thân định dạng file nén 7z đều được cung cấp công khai miễn phí theo giấy phép GNU. Giúp khuyến khích nhiều cá nhân và tổ chức áp dụng và sử dụng định dạng lưu trữ này cho nhiều công nghệ khác.

Mở file 7z như thế nào?

Trên máy tính Windows, phần mềm được khuyên dùng nhiều nhất để mở file .7z chính là 7-Zip – là một trình nén file mã nguồn mở được phát triển bởi người tạo ra định dạng nén file 7z luôn. Lý do mình nói “TRên máy máy Windows” bởi chỉ có trên Windows người ta mới dùng phần mềm giải nén có giao diện người dùng thôi. Còn trên các nén tảng khác như Linux hay OSX, người ta thường sử dụng command line để nén và giải nén file 7ZIP.

Hiện nay, 7z đã trở nên cực kỳ phổ biến – là định dạng nén file mà hầu hết các công cụ hỗ trợ nén và giải nén file đều hỗ trợ mà không gặp bất kỳ trục trặc nào trong quá trình đọc tệp. Tuy nhiên, liệu những phần mềm hỗ trợ file nén 7z có tốc độ xử lý nhanh như phần mềm nguyên gốc của người thiết kế ra 7ZIP hay không lại là một câu chuyện khác. Hiện nay có một số phần mềm có thể đáp ứng được bao gồm: WinRAR, WinZIP và PeaZIP.

Một trong những điều đáng chú ý khi nói đến phần mềm 7-Zip chính là nó hỗ trợ nhiều định dạng nén file khác nữa bên cạnh 7z. Như là XZ, BZIP2, GZIP, FAT, GPT, HFS, IHEX, ISO, LZH, LZMA, MBR, MSI, NSIS, NTFS, QCOW2, TAR, ZIP, AR, ARJ, CAB, CHM, CPIO, CramFS, DMG, EXT, RAR, RPM, SquashFS, UDF, UEFI, VDI, VHD, VMDK, WIM, XAR và Z.

Hướng dẫn khôi phục file 7z

Nếu như bạn đã từng mất dữ liệu từ một file 7z nào đó do lỗi phần mềm hoặc lỗi phần cứng, malware hoặc cũng có thể là lỗi người dùng. Lúc này, bạn có thể sẽ cần phải dùng đến một phần mềm giúp khôi phục dữ liệu dễ dàng – Disk Drill – là một bộ công cụ hỗ trợ khôi phục dữ liệu hiện đại. Với công cụ này, bạn có thể lấy lại được những dữ liệu gốc từ file 7z bị hỏng dễ dàng.

disk drill

Disk Drill là giải pháp toàn diện cho mọi nhu cầu khôi phục dữ liệu cho bạn, nó không hề quan tâm đến định dạng file bạn cần khôi phục là gì cả – Disk Drill sẽ hỗ trợ tất.

Download 7ZIP

Dưới đây là link download phần mềm 7ZIP phiên bản mới nhất

Phiên bản 7-ZIP 19.00 (cập nhật 21.2.2019)

LinkLoại filePhiên bản windows
Downloadexe32bit x86
Downloadexe64bit x64
5/5 (3 Reviews)