Cách đánh Tiếng Việt có dấu

Kiểu đánh sắc huyền hỏi ngã nặng móc trăng đ
TELEX s f r x j aa ow aw dd
VIQR ' ` ? ~ . ^ * ( dd
VNI 1 2 3 4 5 6 7 8 9

Ví dụ cách gõ: Gõ tiếng việt online

TELEX Gox tieesng vieejt online
VIQR Go~ tie^'ng vie^.t online
VNI Go4 tie61ng vie65j online

Giới thiệu công cụ gõ tiếng việt online

Gõ tiếng việt online là công cụ cho phép soạn thảo văn bản tiếng việt ngay trên trình duyệt máy tính của bạn mà không cần phải cài đặt bất kỳ phần mềm hỗ trợ nào như Unikey,...

Công cụ cho phép bạn sử dụng nhiều bộ gõ tiếng việt trên nhiều bộ gõ khác nhau phổ biến nhất hiện nay như TELEX, VNI, VIQR - cho phép bạn sử dụng lối gõ tiếng việt theo đúng phong cách của mình.

TELEX là kiểu gõ tiếng việt thịnh hành nhất hiện nay, bởi ưu điểm chính của kiểu gõ này là chúng ta chỉ cần sử dụng xoay quanh 24 ký tự alphabet là đã có thể sử dụng gõ tiếng việt hoàn chỉnh được rồi. Tuy nhiên, nhược điểm khi sử dụng bộ gõ TELEX là chúng ta sẽ cần phải tắt bộ gõ TELEX đi thì mới có thể viết tiếng Anh nhuần nhuyễn được.

VNI cũng là một kiểu gõ khá phổ biến hiện nay, chỉ đứng sau TELEX. Ưu điểm khi sử dụng kiểu gõ này là: cách tiếp cận khá dễ dàng, dễ nhớ. Tuy nhiên, nhược điểm của kiểu gõ này là chúng ta sẽ phải sử dụng thêm nhiều phím hàng số nữa để sử dụng dấu - dẫn đến gõ chậm hơn TELEX. Dù vậy, khi sử dụng VNI để gõ văn bản tiếng anh, chúng ta sẽ không hề gặp phải bất kỳ trở ngại nào cả.

VIQR là viết tắt của từ Vietnamese Quoted-Readble - là quy ước viết tiếng việt được xây dựng dựa trên bảng mã ASCII 7 bit (khá cổ lỗ sĩ). Vì tính tiện lợi cũng như khá giống với cách viết tiếng việt - nên đây là kiểu gõ tiếng việt cổ xưa mà cho đến bây giờ vẫn còn nhiều nhóm người dùng sử dụng thường xuyên. Nhìn sơ qua, cách gõ tiếng việt của VIQR khá giống với ngôn ngữ teencode mà bọn trẻ trâu hay sử dụng để nhắn tin thời điểm chục năm về trước.